Ứng dụng của máy nén khí trong cuộc sống

18/10/2018 11:23

Là một sản phẩm mới, phát minh quan trọng cho đời sống con người, một số ứng dụng thực thế của máy nén khí bạn nên biết:

Nhóm ngành chế tạo.

Máy nén khí tạo ra khí nén có áp suất cao dùng để:

– Thúc đẩy thiết bị máy móc làm cho hàng hóa nâng cao hay hạ thấp (thiết bị nâng khí nén ) dùng để cẩu hàng.

– Khí nén dùng để tác động lên súng phun sơn.

Ứng dụng máy nén khí trong cuộc sống

Ứng dụng máy nén khí trong cuộc sống

Ví dụ: tạo hơi cho các súng phun sơn được gắn trên cánh tay robot phun sơn vỏ điện thoại samsung, sơn các bề mặt kim loại như sơn vỏ tàu biển….)

– Các ngành chế tạo đa số dùng khí nén để điều khiển các thiết bị tự động hóa.

Ví dụ: Khí nén dùng để điều khiển máy cắt các thanh nhôm.

– Sử dụng khí nén để sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.

– Sử dụng khí nén để vệ sinh và làm sạch bụi:

+ Loại bỏ các bụi bẩn hoặc mạt sắt bám trên bề mặt vật liệu.

+ Khí nén tiếp xúc và làm sạch các khe hở nhỏ

+ Không làm mài mòn và làm xước bề mặt của vật liệu, đặc biệt dùng cho những vật liệu không thể dùng dung dịch làm sạch.

– Trong ngành luyện kim, Khí nén dùng để nấu chảy kim loại, cán nóng, cán nguội, dùng khí nén để đóng gói tấm dây Bundling.

– Ngành in ấn, khí nén dùng trong thao tác bơm và thiết bị in.

– Khí nén được dùng vào công việc cắt và hàn.

Ví dụ: Khí nén được cấp cho máy cắt laser, súng hàn…..

Nhóm ngành xây dựng và trang trí.

– Vận chuyển hoặc phun bê tông : Trong một số công trường xây dưng không thuận tiện sử dụng máy trộn bê tông, do đó cần phải sử dụng động lực của máy nén khí để vận chuyển và phun bê tông.

– Dùng cho việc thông gió, khi làm việc dưới mặt đất rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy, máy nén khí có thể cung cấp đủ oxy (yêu cầu chất lượng khí nén phải hoàn toàn sạch sẽ, máy nén khí không dầu có thể cung cấp không khí không dầu, không mùi, vệ sinh, sạch sẽ, khô ráo, không gây tổn hại tới sức khỏe của người làm việc).

– Máy nén khí dùng kết hợp với công cụ máy khoan để khoan lỗ, khoan tường….

–  Trong Sửa chữa, trang trí, ngành mộc v.v…thường sử dụng các công cụ dùng khí, như súng bắn đinh.

Nhóm ngành bảo dưỡng xe máy, xe hơi, xe đạp.

– Làm sạch bụi : Khí nén khi phun với cường độ mạnh có thể làm sạch bụi , những vật ô nhiễm rất nhỏ trên bề mặt vật liệu, thậm chí đi sâu vào làm sạch những khe hở mà không cách nào tiếp xúc được.

– Khí nén dùng để xì khô sau khi rửa xe máy, xe ô tô….

– Khí nén dùng phối hợp với súng nạp khí để nạp khí (bơm hơi) bánh xe.

– Xử lý bề mặt :

+ Tấm kim loại bị biến dạng, vết sơn chảy rơi xuống v.v…Để phục hồi lại vẻ đẹp thì phải làm bằng phẳng bề mặt lõm, mài cho bằng, đánh bóng v.v…Những dụng cụ dùng khí đó đều phải dùng đến máy nén khí.

+ Khí nén dùng để phun bi, phun cát (buồng phun cát trong hệ thống phun sơn tổng đoạn trong ngành công nghiệp đóng tàu, ngành sản suất bình tích khí,….) nhằm xử lý bề mặt trước khi tiến hành sơn.

– Khí nén dùng kết hợp với các dụng cụ dùng khí như máy dùng khí cầm tay, tuốt nơ vít dùng khí v.v…để lắp đặt, tháo rời ốc vít của những tổ hợp linh kiện, những dụng cụ khoan cần thiết v.v…

– Sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén tác động súng sơn hoặc các thiết bị khác đến bề mặt kim loại hoặc vật liệu khác như sơn tĩnh điện xe hơi (tránh dầu và tạp chất vào khí nén làm cho việc sơn không đạt).

– Cứu hộ : Xe bị dừng giữa đường, cần thay bánh xe hoặc linh kiện, trong môi trường làm việc không có điện thì nguồn năng lượng chủ yếu để hoạt động các thiết bị dùng khí là từ động cơ máy nén khí.

Nhóm ngành công nghiệp khai khoáng.

– Thông gió : khi làm việc dưới mặt đất (hầm mỏ khai thách than, quặng,…) rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy, máy nén khí có thể cung cấp khí nén có chứa khí Oxy thổi xuống hầm mỏ…( chú ý xử dụng máy nén khí không dầu để cung cấp không khí không dầu, không mùi, vệ sinh, sạch sẽ, khô ráo, sẽ không gây tổn hại tới sức khỏe của người làm việc. Máy nén khí không dầu có thể cung cấp năng lượng làm việc cần thiết mà không sinh ra khí thải ảnh hưởng tới sức khỏe con người, không khí không có dầu còn loại bỏ nguy cơ gây cháy nổ).

– Khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí.

– Dùng để thăm dò độ sâu: khí nén có động lực rất mạnh, có thể sử dụng thăm dò đạt hiệu quả kinh tế cao, thường dùng kết hợp với các loại công cụ dùng khí như máy khoan dùng khí…

Nhóm ngành hóa học thí nghiệm.

– Lên mem : Sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén cung cấp oxy để lên men các loại khuẩn sản xuất chất hóa học.

– Vận chuyển hóa chất : Máy nén khí dùng dầu Diesel thường dùng trong việc vận chuyển các sản phẩm hóa chất trên tàu, trong các hoạt động dỡ hàng, xếp hàng và vận chuyển.

– Quá trình vận chuyển và sản xuất hạt nhựa PET đều phải dùng đến khí nén được tạo ra từ máy nén khí không dầu.

Ngành thực phẩm và thức uống.

– Sử dụng máy nén khí không dầu để tạo ra khí nén dùng trong ống truyền tải , như sữa bột, bột ca cao và các loại thực phẩm dạng bột.

– Khí nén dùng để vệ sinh các đồ đựng, khuôn đúc.

– Khí nén có thể điều khiển dòng thiết bị sản xuất tự động, hoàn tất đóng gói, làm đầy, đóng chai ..v.v..

– Lên men : Dùng trong sản xuất các loại thực phẩm như rượu nho ,bia v.v

– Dùng để làm mát nhanh nhửng thực phẩm nướng quay vừa mới ra lò.

– Ứng dụng trong thổi bình áp suất cao để tạo ra các loại chai nhựa, lọ nhựa…

– Làm đầy : Sử dụng khí nén để làm đầy sản phẩm, ví dụ như đóng gói giấy nhựa v.v..

– Khí nén có thể dùng để vắt sữa bò.

Ngành dược phẩm

Thong ke