HMI LÀ GÌ?

01/02/2021 14:19

Tìm hiểu về HMI
Giao diện Người-Máy (HMI) là giao diện người dùng hoặc bảng điều khiển kết nối một người với một máy móc, hệ thống hoặc thiết bị. Mặc dù về mặt kỹ thuật, thuật ngữ này có thể được áp dụng cho bất kỳ màn hình nào cho phép người dùng tương tác với thiết bị, HMI được sử dụng phổ biến nhất trong bối cảnh quy trình công nghiệp.

Mặc dù HMI là thuật ngữ phổ biến nhất cho công nghệ này, nó đôi khi được gọi là Giao diện Người-Máy (MMI), Đầu cuối Giao diện Người vận hành (OIT), Giao diện Người vận hành Cục bộ (LOI) hoặc Đầu cuối Người vận hành (OT). HMI và Giao diện người dùng đồ họa (GUI) tương tự nhưng không đồng nghĩa: GUI thường được tận dụng trong HMI để có khả năng hiển thị.

Trong môi trường công nghiệp, HMI có thể được sử dụng để:

Hiển thị dữ liệu trực quan
Theo dõi thời gian sản xuất, xu hướng và thẻ
Giám sát KPI
Giám sát đầu vào và đầu ra của máy
Và hơn thế nữa
Tương tự như cách bạn tương tác với hệ thống điều hòa không khí của mình để kiểm tra và kiểm soát nhiệt độ trong ngôi nhà của mình, người vận hành tầng nhà máy có thể sử dụng HMI để kiểm tra và kiểm soát nhiệt độ của bồn chứa nước công nghiệp hoặc để xem liệu một máy bơm nào đó. trong cơ sở hiện đang chạy.

HMI có nhiều dạng khác nhau, từ màn hình tích hợp trên máy, đến màn hình máy tính, máy tính bảng, nhưng bất kể định dạng của chúng là gì hoặc bạn sử dụng thuật ngữ nào để chỉ chúng, mục đích của chúng là cung cấp cái nhìn sâu sắc về hiệu suất và tiến trình cơ học.


Những người sử dụng HMI?

 

Công nghệ HMI được hầu hết các tổ chức công nghiệp, cũng như nhiều công ty khác, sử dụng để tương tác với máy móc và tối ưu hóa quy trình công nghiệp của họ.

Các ngành sử dụng HMI bao gồm:

Năng lượng
Đồ ăn và đồ uống
Chế tạo
Dầu khí
Tái chế
Vận chuyển
Nước và nước thải
Và nhiều thứ khác nữa
Các vai trò phổ biến nhất tương tác với HMI là người vận hành, người tích hợp hệ thống và kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư hệ thống điều khiển. HMI là tài nguyên cần thiết cho những chuyên gia này, những người sử dụng chúng để xem xét và giám sát các quy trình, chẩn đoán sự cố và trực quan hóa dữ liệu.

Sự phổ biến của HMI
HMI giao tiếp với Bộ điều khiển Logic Lập trình (PLC) và các cảm biến đầu vào / đầu ra để lấy và hiển thị thông tin cho người dùng xem. Màn hình HMI có thể được sử dụng cho một chức năng, như giám sát và theo dõi hoặc để thực hiện các hoạt động phức tạp hơn, như tắt máy hoặc tăng tốc độ sản xuất, tùy thuộc vào cách chúng được triển khai.

HMI được sử dụng để tối ưu hóa quy trình công nghiệp bằng cách số hóa và tập trung dữ liệu cho người xem. Bằng cách tận dụng HMI, người vận hành có thể xem thông tin quan trọng được hiển thị trong đồ thị, biểu đồ hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số, xem và quản lý các cảnh báo cũng như kết nối với các hệ thống SCADA và MES, tất cả thông qua một bảng điều khiển.

Trước đây, người vận hành cần phải đi lại trên sàn liên tục để xem xét tiến độ cơ học và ghi lại nó trên một tờ giấy hoặc bảng trắng. Bằng cách cho phép các PLC giao tiếp thông tin thời gian thực trực tiếp với màn hình HMI, công nghệ HMI loại bỏ nhu cầu thực hành lỗi thời này và do đó giảm nhiều vấn đề tốn kém do thiếu thông tin hoặc lỗi của con người.

Sự khác biệt giữa HMI và SCADA là gì?
Kiểm soát giám sát và Thu thập dữ liệu (SCADA) và HMI có liên quan chặt chẽ với nhau và thường được gọi trong cùng một ngữ cảnh vì cả hai đều là một phần của hệ thống kiểm soát công nghiệp lớn hơn, nhưng chúng cung cấp các chức năng và cơ hội khác nhau. Trong khi HMI tập trung vào việc truyền tải thông tin trực quan để giúp người dùng giám sát quy trình công nghiệp, hệ thống SCADA có khả năng thu thập dữ liệu và vận hành hệ thống điều khiển lớn hơn. Không giống như hệ thống SCADA, HMI không thu thập và ghi lại thông tin hoặc kết nối với cơ sở dữ liệu. Đúng hơn, HMI cung cấp một công cụ giao tiếp hiệu quả hoạt động như một phần của hoặc bên cạnh hệ thống SCADA. Để biết thêm thông tin về SCADA

 

Xu hướng phát triển công nghệ HMI
Trong thập kỷ qua, nhu cầu hoạt động và kinh doanh thay đổi đã thúc đẩy những phát triển thú vị trong công nghệ HMI. Giờ đây, ngày càng phổ biến hơn khi thấy các dạng HMI cải tiến như HMI hiệu suất cao, màn hình cảm ứng và thiết bị di động cùng với các mẫu truyền thống hơn. Các giao diện hiện đại hóa này đang tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc tương tác và phân tích thiết bị.

 

HMI hiệu suất cao
Các nhà khai thác và người dùng đang ngày càng hướng tới HMI hiệu suất cao, một phương pháp thiết kế HMI giúp đảm bảo sự tương tác nhanh chóng, hiệu quả. Bằng cách chỉ thu hút sự chú ý đến các chỉ số cần thiết hoặc quan trọng nhất trên giao diện, kỹ thuật thiết kế này giúp người xem xem và phản hồi các vấn đề hiệu quả hơn, cũng như đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Các chỉ báo trên HMI hiệu suất cao rất đơn giản, sạch sẽ và có chủ đích xóa mọi đồ họa hoặc điều khiển không liên quan. Các yếu tố thiết kế khác, như màu sắc, kích thước và vị trí, được tùy ý sử dụng để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Tìm hiểu thêm về thiết kế HMI hiệu suất cao tại đây.

Màn hình cảm ứng và thiết bị di động
Màn hình cảm ứng và HMI di động là hai ví dụ về những tiến bộ công nghệ đã xuất hiện cùng với sự ra đời của điện thoại thông minh. Thay vì các nút và công tắc, HMI hiện đại hóa cho phép người vận hành chạm hoặc chạm vào màn hình vật lý để truy cập các điều khiển. Màn hình cảm ứng đặc biệt quan trọng khi được sử dụng với HMI di động, được triển khai thông qua HMI / SCADA dựa trên web hoặc thông qua một ứng dụng. HMI di động mang lại nhiều lợi thế cho người vận hành, bao gồm khả năng truy cập tức thì vào thông tin HMI và giám sát từ xa.

Giám sát từ xa
Giám sát từ xa thân thiện với thiết bị di động cho phép người vận hành và người quản lý khả năng tiếp cận linh hoạt hơn. Với tính năng này, một kỹ sư hệ thống kiểm soát ngoại vi có thể xác nhận nhiệt độ của kho hàng trên một thiết bị di động, loại bỏ nhu cầu giám sát tại chỗ sau giờ làm việc. Ngay sau đó, check-in vào một quá trình trên sàn nhà máy của bạn trong khi được dặm từ cơ sở sẽ không có vẻ giống như bất cứ điều gì khác thường.

HMI Edge-of-Network và Cloud
Các HMI nối mạng cũng có nhu cầu cao vì chúng cho phép các nhà khai thác truy cập dữ liệu và trực quan hóa từ các thiết bị hiện trường. Ngoài ra, việc gửi dữ liệu từ các HMI cục bộ lên đám mây đang trở nên phổ biến hơn, nơi nó có thể được truy cập và phân tích từ xa, trong khi vẫn giữ các khả năng kiểm soát cục bộ.

Nhìn vào tương lai của HMI
Về phía chân trời, các kỹ sư hàng đầu thậm chí đang khám phá các cách triển khai Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) để trực quan hóa các chức năng sản xuất.

Khi dữ liệu ngày càng đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất, tương lai của HMI có vẻ rất tươi sáng. Công nghệ này có thể đã đi được một chặng đường dài, nhưng tiềm năng phát triển của nó hầu như là vô hạn.
 

Một số dòng HMI từ Panasonic:
GT704
GT703

GT32-E
GT03-E
GT32-R
GT12
GT05
GT02
GT707
GT02L

Quý khách có nhu cầu về: MÀN HÌNH HMI PANASONIC vui lòng Liên hệ HANS VIỆT NAM để được hỗ trợ.

Phone/Zalo: 0969642528
Email: kd01.hansvietnam@gmail.com

Thong ke